Những điều cần biết về mở xưởng gia công mỹ phẩm

Mở xưởng gia công mỹ phẩm là cách để các doanh nghiệp trong ngành mỹ phẩm tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Để thành công trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp cần quan tâm và đảm bảo các yếu tố quan trọng. Hãy cùng Omigos tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Mở xưởng gia công mỹ phẩm là gì?

Mở xưởng gia công mỹ phẩm thiên nhiên là quá trình tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm từ nguyên liệu nguyên thô thông qua các quy trình sản xuất, công thức gia công của các chuyên gia dược mỹ phẩm kết hợp với công nghệ gia công. Xưởng gia công mỹ phẩm có thể được mở để sản xuất mỹ phẩm cho các công ty khác hoặc cho chính công ty tự gia công sản xuất và phân phối.

Xưởng gia công mỹ phẩm thường không sản xuất sản phẩm dưới thương hiệu riêng mà thực hiện quy trình sản xuất, đóng gói, và đóng nhãn theo yêu cầu của khách hàng.

xưởng gia công mỹ phẩm uy tín
xưởng gia công mỹ phẩm

Mở xưởng gia công mỹ phẩm cần chuẩn bị gì?

Xác định các sản phẩm mỹ phẩm sẽ gia công

Để xác định các sản phẩm mỹ phẩm sẽ gia công bạn cần thực hiện nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu sử dụng của khách hàng, nhu cầu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Tìm hiểu về các nguyên liệu và công nghệ mới trong ngành công nghiệp mỹ phẩm từ các hội thảo mỹ phẩm hoặc tạp chí chuyên ngành mà bạn có thể tìm kiếm được trên mạng.

 • Ví dụ: Hiện tại, trên thị trường người tiêu dùng đang chuyển từ sử dụng kem chống nắng hóa học sang các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ, các sản phẩm này có khả năng chống nắng nhờ vào oxytitanium, oxit kẽm, hoặc dầu hạt nho… nghiên cứu thêm trên các trang web và blog làm đẹp bạn nhận thấy các công thức kem chống nắng tự nhiên này được ưa chuộng và được khách hàng khen ngợi, nhận tín hiệu tích cực từ khách hàng… Với những thông tin bạn thu thập được, bạn có thể đưa kem chống nắng thành phần tự nhiên và hữu cơ vào danh sách sản phẩm sẽ gia công cho xưởng gia công mỹ phẩm sắp mở của bạn.
xưởng gia công mỹ phẩm hcm
Chọn sản phẩm trước khi mở xưởng gia công mỹ phẩm

Tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng

Khi tìm kiếm nhà cung cấp nguyên liệu, bạn cần lưu ý và tư vấn những thông tin sau:

 • Chất lượng sản phẩm: Nhà cung cấp nguyên liệu phải có giấy phép và chứng nhận đảm bảo chất lượng và an toàn của nguyên liệu mỹ phẩm, đặc biệt là các nguyên liệu có liên quan đến làn da và sức khỏe của người tiêu dùng.
 • Giá cả và điều kiện thanh toán: Bạn cần so sánh giá cả và các điều kiện thanh toán từ các nhà cung cấp khác nhau để chọn ra lựa chọn phù hợp nhất với ngân sách của bạn.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng: Bạn cần đảm bảo rằng nhà cung cấp nguyên liệu có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt, bảo hành nguồn nguyên liệu cung cấp cho bạn, bao gồm hỗ trợ kỹ thuật… đồng ý giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình sử dụng nguyên liệu.
 • Quy định pháp lý và chứng chỉ: Kiểm tra xem nhà cung cấp có tuân thủ các quy định pháp lý và có các chứng chỉ liên quan đến an toàn và chất lượng sản phẩm không.

Một số nhà cung cấp nguồn nguyên liệu gia công mỹ phẩm bạn có thể tham khảo như: BASF, Croda, Lonza, Symrise, Binh Minh Cosmetic Ingredients (BMI), Vinh Hoan Corporation, Givaudan Vietnam, Omigos…

Thiết kế và trang bị xưởng sản xuất

Bạn cần có xưởng sản xuất với diện tích rộng rãi, để lắp đặt các thiết bị sản xuất, lưu trữ nguyên liệu và sản phẩm thành phẩm, khu vực vệ sinh và bảo quản, và các khu vực làm việc cho nhân viên sạch sẽ và đầy đủ tiện nghi. Đặc biệt đảm bảo điều kiện đạt tiêu chuẩn cGMP, đáp ứng yêu cầu về dây chuyền sản xuất mỹ phẩm.

Xưởng sản xuất cần có được trang bị máy trộn, máy đóng gói, máy ép, máy kiểm tra chất lượng, bàn làm việc và khu vực làm việc, phòng thí nghiệm…Ngoài ra, bạn cần lưu ý đến kho lưu trữ nguyên liệu, hệ thống điện và nước.

Xưởng gia công mỹ phẩm hiện đại
Xưởng gia công mỹ phẩm cần đủ trang thiết bị đạt chuẩn cGMP

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

Đội ngũ chuyên gia gia công mỹ phẩm nên có xuất phát điểm là các kỹ sư hóa học hoặc công nghệ sinh học: vì những người này có kiến thức chuyên sâu về hóa học, công nghệ sinh học và quy trình sản xuất, thuận lợi trong việc điều hành các quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng trong xưởng sản xuất mỹ phẩm của xưởng của bạn.

Ngoài ra, bạn cần có đội ngũ nhân viên marketing, nhân sự, có kỹ năng làm việc và quản lý công việc tốt.

Đăng ký và tuân thủ các quy định pháp lý

 • Bước 1: Thành lập doanh nghiệp

Để mở xưởng gia công mỹ phẩm, bạn cần đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan như giấy phép kinh doanh, chứng nhận đăng ký thuế, giấy phép sản xuất và công bố sản phẩm mỹ phẩm. Việc đăng ký này giúp bạn hoạt động hợp pháp và tránh các rủi ro pháp lý.

 • Bước 2: Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp

Gửi hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan quản lý nhà nước để công bố thông tin về doanh nghiệp. Việc công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp giúp tạo ra sự minh bạch và tin cậy trong hoạt động kinh doanh của công ty.

 • Bước 3: Khắc dấu và công bố mẫu dấu

Làm dấu công ty và công bố mẫu dấu cho công ty. Dấu công ty là một phương tiện xác nhận danh tính và chữ ký của công ty, giúp xác định rõ ràng rằng tài liệu đó là do công ty phát hành.

 • Bước 4: Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Việc xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm là một bước quan trọng để đảm bảo rằng hoạt động sản xuất mỹ phẩm của bạn tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và hợp pháp. Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. 

Quảng bá và tiếp thị sản phẩm

Tận dụng nguồn lực đội ngũ marketing để quảng bá và tiếp thị sản phẩm đến khách hàng mục tiêu qua nhiều kênh truyền thông khác nhau như online hay offline. Bằng cách bắt đầu với việc xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ và phù hợp với đặc điểm của sản phẩm mỹ phẩm của bạn. Tiếp đến, tạo một trang web chuyên nghiệp và thú vị để giới thiệu sản phẩm của bạn. Sử dụng các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Instagram, YouTube để chia sẻ hình ảnh, video và thông tin về sản phẩm mỹ phẩm của bạn và tương tác với khách hàng. Chạy quảng cáo quảng bá sản phẩm đến khách hàng mục tiêu.

Hoặc kênh offline bằng cách phát tờ rơi hoặc tham gia các sự kiện, triển lãm mỹ phẩm.

Tại Omigos, khi đặt hàng gia công mỹ phẩm bạn sẽ được chúng tôi tư vấn lộ trình quảng bá và tiếp thị sản phẩm trọn gói.

Hồ sơ xin mở xưởng gia công mỹ phẩm bao gồm

 • 01 đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm (theo mẫu).
 • 01 sơ đồ mặt bằng và thiết kế của cơ sở sản xuất.
 • 01 danh mục thiết bị hiện có của cơ sở sản xuất.
 • 01 danh mục các mặt hàng đang sản xuất hoặc dự kiến sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng của từng mặt hàng.

Nơi nộp hồ sơ tại Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Thời hạn nộp hồ sơ: 

 • Trong thời gian 30 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ và phí thẩm định theo quy định, Sở Y tế sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất và cấp giấy chứng nhận khi cơ sở của bạn đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
 • Trường hợp nếu không được cấp giấy chứng nhận hoặc yêu cầu cơ sở thay đổi, khắc phục cần thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Chi phí cần có để mở xưởng gia công mỹ phẩm

Dựa vào những tiêu chí ở trên cũng để bạn biết rằng chi phí để mở xưởng gia công mỹ phẩm không có con số cụ thể và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: quy mô của xưởng, vị trí địa lý, công nghệ và trang thiết bị sử dụng, quy trình sản xuất, bao bì đóng gói, nhân công, chi phí vận hành và quản lý và thủ tục pháp lý…

Những thông tin trên là những điều mà doanh nghiệp cần lưu ý khi mở xưởng gia công mỹ phẩm. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp có được những kiến thức cần thiết để mở xưởng gia công một cách hiệu quả.

Share: